[Thập Niên 90] Một Chiêu Đệ Trọng Sinh

Chương 14: Chương 14: Chè đậu xanh và trà hoa cúc (4)
Nhóm dịch: Thất Liên Hoa

Đôi khi bà tự hỏi, nếu không phải sinh con trai đầu lòng, liệu bà có giống mẹ của Chiêu Đệ, sinh cho đến khi được con trai hay không? Một đứa trẻ được thụ thai trong bụng và bò ra khỏi cơ thể mình nhưng chính bản thân mình cũng không thể quyết định sẽ sinh bao nhiêu, khi nào được.

Bà không muốn con gái mình phải sống như thế này.

Tống Chiêu Đệ nắm lấy tay Văn Văn: “Chị phải tự tin vào chính mình.”

Cả ba trò chuyện, cười nói và ăn tối, Văn Văn tiễn em họ về nhà, hai cô gái cùng nhau đi dạo trên sườn núi trước khi chia tay.

Phương bắc mùa hè dài đằng đẵng, bầu trời đầy mây nhiều màu sắc. Bảy, tám giờ tối, Tống Chiêu Đệ mới về đến nhà. Tống Đại Minh không biết đã đi đâu, Tống Gia Bảo nằm trên sopha xem TV, Lý Quế Hương vừa thấy con gái đã hỏi: “Cô của con có đưa tiền cho con không?” Lời nói lan nhanh trong làng, bà đã biết con gái mình lên núi bán hàng.

Tống Chiêu Đệ lấy ra một ít tiền, Lý Quế Hương giật lấy, đếm đếm: “Mới hai mươi tệ sao? Cô hai của con sao keo kiệt thế? Nhà cô ta có một tòa nhà hai tầng mà cho cháu được có tý tiền!” Đến cả một câu hỏi con có mệt không, đã ăn cơm chưa, bà ấy cũng không hỏi.

Tống Chiêu Đệ đã đoán được sẽ như vậy, liền nói: “Chê ít sao? Vậy ngày mai con không đi nữa!”

Lý Quế Hương cười hì hì: “Sao lại không đi chứ? Cô cả của con lấy cơm ở công trường, một tháng mới được năm trăm tệ! Tiền này để mẹ giữ cho, khi nào con đi học sẽ dùng.”

Tống Chiêu Đệ hừ lạnh một tiếng, tôi tin bà chắc!

Cô vào bếp lấy một cái thùng, đến giếng nước bên cạnh phòng bếp để múc nước. Trước khi có nước sinh hoạt trong thôn, nhà nào cũng có giếng điều áp, nghe nói là giếng, thực chất chỉ có một đống nước điều áp trông giống như vòi chữa cháy, nếu không có nước điều áp thì nước ngầm sẽ được hút lên.

Nước giếng ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè, tưới một lớp đều lên phòng, phòng sẽ mát mẻ hơn chút.

Cô lại đốt những cuộn dây đuổi muỗi trong góc nhà, dọn hai tấm ván giường của chị cả và chị hai ra cạnh cửa sổ, đỡ bằng thùng gỗ, để sáng mai thay quần áo cho có chút riêng tư, cũng sẽ không bị ánh nắng mặt trời đánh thức. Cô dự định ngày mai nếu rảnh sẽ làm một tấm rèm treo, quét dọn phòng một chút.

Sau khi làm việc xong, cô đi tắm, lấy khăn ẩm lau chiếu tre rồi ngủ thiếp đi trong lúc tranh thủ hóng mát.

Tiếng TV trong phòng chính, tiếng cười của Tống Gia Bảo và Lý Quế Hương thỉnh thoảng lại vang lên.

Niềm vui của gia đình này mãi mãi không liên quan đến cô.

Tống Chiêu Đệ vẫn không thể ngủ một giấc thoải mái.

Vừa tờ mờ sáng, cô đã bị muỗi đốt đánh thức, vừa mở mắt ra đã thấy mấy con muỗi nằm bên cạnh mặt cô, tất cả đều có cái bụng căng phồng.

Tống Chiêu Đệ đập từng con một, trên chiếu lại thêm mấy vết máu.

Cô rửa qua mặt và thay quần áo, gỡ tấm màn bị hỏng ra, mang đi so với cửa sổ, cuối cùng tìm được một tấm vẫn còn nguyên vẹn, cắt ra và rửa sạch, chuẩn bị dùng làm màn cửa sổ.

Dù chỉ còn vài tuần ở nhà nhưng cô cũng không muốn sống chắp vá.

Trước khi trọng sinh, căn nhà cô thuê chỉ chưa đầy mười mét vuông nhưng sạch sẽ và ấm áp, con gái cô ở trong nhà quanh năm, cô muốn cho con càng thoải mái càng tốt. Cô thực sự không thể nhớ mình đã phải chịu đựng cuộc sống như thế này lúc mười sáu tuổi.

Tống Chiêu Đệ quét tước cửa sổ và dọn phòng. Đầu tiên, cô quét sạch bụi và mạng nhện tích tụ trên tường nhiều năm, sau đó tạt nước xuống đất để rửa. Cô không tìm thấy giẻ lau, vì thế chỉ cần cắt một đoạn màn chống muỗi bị hỏng và nhúng vào nước xà phòng, trước tiên lau ô cửa của hộp đựng quần áo, sau đó lau khung cửa sổ.

Lý Quế Hương rời giường, thấy cô liền nói: “Con rảnh vậy sao không đi nấu cơm đi?”

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.